Samsung Spinpoint MT2 HM100UI (1TB) ฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วกับความจุที่ 1000GB

ไม่เพียงแต่จะมี Seagate, WD หรือ Hitachi เท่านั้นที่ทำตลาดฮาร์ดดิสก์ในแบบ 2.5 นิ้วแต่ยังมีอีกหนึ่งผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Samsung ร่วมด้วยเช่นกัน และก็ไม่ใช่เป็นรุ่นทั่วๆ ไปเท่านั้นแต่มีความเร็วที่ไม่อยู่ในอันดับต้นๆ เลยทีเดียว ร่วมด้วยเทคโนโลยีอื่นอีกมากมายที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

Samsung Spinpoint MT2 ในรุ่น HM100UI ฮาร์ดดิสก์ในขนาด 2.5 นิ้วที่มาพร้อมกับความจุที่สูงถึง 1TB หรือ 1000GB ถือว่าเป็นความจุที่สูงที่สุดในโลกขณะนี้ที่มีการพัฒนาออกมาสำหรับฮาร์ดดิสก์ในขนาดนี้ ถึงแม้ว่าในรุ่นใหญ่อย่าง 3.5 นิ้วจะพัฒนาไปถึง 3TB แล้วก็ตาม แต่ด้วยการพัฒนาที่ไปได้อย่างรวดเร็วก็คาดว่าภายในปีนี้หรือปีหน้าก็น่าจะตามทันแล้ว

ใช้อินเทอร์เฟชการเชื่อมต่อเป็นแบบ Serial ATA II ซึ่งมีความเร็วที่ 3Gb/s มีความเร็วรอบที่ 5400 RPM พร้อมขนาดบัฟเฟอร์ที่ 8MB มีความเร็วในการค้นหาข้อมูลที่ 12 ms และยังรองรับเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้อย่างครบถ้วน

ส่วนเสียงรบกวนจากการทำงานของฮาร์ดดิสก์ที่ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายๆ คนให้ความสำคัญไม่แพ้ความเร็วและประสิทธิภาพในการใช้งานเพราะนอกจากจะรบกวนสมาธิในการทำงานแล้วยังสร้างความรำคาญให้อยู่ตลอดเวลาอีกต่างหากแต่ถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์ของ Samsung แล้วน่าจะสร้างความสบายใจในเรื่องเสียงได้ในระดับหนึ่งทีเดียวเพราะจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีในการลดเสียงถึง 2 ตัวด้วยกันไม่ว่าจะเป็น NoiseGuard และ Ecoseek ที่พัฒนาต่อมาจาก SilentSeek

ส่วนประกอบสำคัญภายในตัวฮาร์ดดิสก์จากซัมซุงนั้นก็คือ ตัวดูดซับเสียง ซึ่งจะทำหน้าที่ลดการส่งผ่านแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นภายในของตัวฮาร์ดดิสก์ มีการปรับปรุงตัวมอเตอร์ที่ใช้ในการหมุนจานแม่เหล็กทำให้ลดแรงสั่นสะเทือนไปได้อีกพอสมควรรวมไปถึงการปรับปรุงฝาครอบไดร์ฟซึ่งจะช่วยลดเสียงที่ส่งผ่านมาทางอากาศที่เกิดจากการหมุนของแผ่นดิสก์และป้องกันการเพิ่มขึ้นของแรงสั่นสะเทือนเนื่องมาจากโครงสร้างของวัตถุ

ด้วยเทคโนโลยีทั้งสองตัวนี้จึงช่วยลดเสียงในขณะที่ดิสก์กำลังค้นหาข้อมูล ซึ่งเป็นเสียงที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ในขณะที่กำลังใช้งานฮาร์ดดิสก์อยู่ โดยระดับเสียงในขณะ Idle อยู่ที่ 2.4Bel เท่านั้นและในขณะที่ทำงานนั้นก็จะเพียงขึ้นไปอยู่ที่ 2.6Bel ซึ่งจะเห็นได้ว่าเพิ่มขึ้นมาเพียง 0.2Bel เท่านั้น เรียกว่าแทบจะไม่แตกต่างจากในช่วงที่ไม่มีการเขียนหรืออ่านฮาร์ดดิสก์เลยทีเดียว

ขึ้นชื่อว่าเป็นฮาร์ดดิสก์รุ่นเล็กหรือ 2.5 นิ้ว อัตราการกินไฟก็เลยต่ำไปด้วย โดยในช่วงที่มีการอ่านและเขียนข้อมูลก็กินไฟแค่เพียง 2.4W เท่านั้นแต่ถ้าอยู่ในโหมด Idel ก็ต่ำเหลือแค่ 0.7W และลดลงต่ำสุดๆ เหลือแค่เพียง 0.2W สำหรับโหมดสแตนบายและสลีป 

Specifications

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

        -          Intel Core i7-2600K 3.4GHz
-          Kingston HyperX DDR3 2000MHz CL9 4GB Dual Channel
-          Seagate Momentus 750GB
-          Inno3D GeForce GTX580
-          Windows Seven Ultimate
-          nVidia Forceware 263.09

ผลการทดสอบ

ผลคะแนนจากการทดสอบเปรียบเทียบของฮาร์ดดิสก์ MT2 รุ่นนี้ กับฮาร์ดดิสก์ 5400 RPM รุ่นอื่นก็สามารถทำความเร็วได้ดีกว่าในทุกการทดสอบ ไม่ว่าจะเป็นความเร็วเฉลี่ยในการอ่านก็อยู่ที่ประมาณ 71MB/s ส่วนตัวอื่นก็อยู่ที่ 65MB/s ถึงแม้ว่าจะเร็วมากกว่ากันเพียงเล็กน้อยก็ตาม ส่วนเมื่อนำไปเทียบกับในรุ่น 7200 RPM ที่ทำได้ประมาณ 80MB/s ก็ถือว่า MT2 รุ่นนี้มีประสิทธิภาพจัดอยู่กึ่งกลางจากทั้งสามรุ่น

ไดรฟ์รุ่นนี้จะใช้พลังจากในส่วนของซีพียูไปเพียง 1-2% เท่านั้นเองจากการทดสอบทั้งสองโปรแกรมซึ่งก็ไม่ได้ต่างจากในรุ่นก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังมีความร้อนที่ไม่สูงมากถึงแม้ว่าจะเปิดใช้ในระยะเวลานานๆ ก็ตาม โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 42 องศาเท่านั้นทั้งๆ ซึ่งส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะความเร็วรอบที่ไม่สูงมากนั่นเอง ทางด้านเสถียรภาพในการเปิดใช้งานติดต่อกันต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงนั้นก็ไม่พบปัญหาอะไร สามารถใช้งานได้อย่างสบาย น่าจะถูกใจขาโหลดเป็นอย่างดี

สรุป

ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์โน้ตบุ๊คที่มีความจุถึง 1TB มีความเร็วในการใช้งานที่ดีเยี่ยมเมื่อไปเทียบกับรุ่น 5400 RPM ตัวอื่นๆ พร้อมกับระบบป้องกันการสั่นสะเทือนแลการกระแทกของตัวไดรฟ์แบบครบวงจร เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังมองหาฮาร์ดดิสก์มาใช้งานกับโน้ตบุ๊คแต่ก็ควรดูพื้นที่ให้ดีก่อนเพราะรุ่นนี้จะมีความหนามากกว่ารุ่นทั่วไปอยู่เล็กน้อย

จุดเด่น : เป็นฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วที่มีความจุสูงถึง 1TB และความเร็วรอบที่ 5400 RPM

ข้อสังเกต :  มีความหนามากกว่าฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วรุ่นอื่นๆ

Quick Score 85% Excellent

Contact : บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด

Tel : 0-2695-9000

URL : www.samsung.com/th/

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply