Western Digital Scorpio Blue 1TB ฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วที่ทั้งเร็วและเงียบ

ตามติดกันออกมาอีกหนึ่งรุ่นสำหรับฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วที่มีขนาดความจุ 1TB โดยคราวนี้เป็นคิวของยักษ์ใหญ่อย่าง WD ที่ถ้าพูดถึงรุ่นเล็กก็ต้องยกให้ซีรี่ย์ Scorpio ที่มีทั้งหมด 3 รุ่น ซึ่งในรุ่นนี้ก็จะเป็นรุ่นกลางหรือรุ่น Blue ที่มีประสิทธิภาพอาจจะไม่เท่ารุ่น Black แต่ก็ไม่หนีกันมากนัก ส่วนในด้านเทคโนโลยีอื่นๆ ก็ใส่มากันครบถ้วนไม่ต่างกัน

Western Digital Scorpio Blue ฮาร์ดดิสก์ขนาดเล็ก 2.5 นิ้วสำหรับใช้ในโน้ตบุ๊คหรือใครจะนำไปใช้กับเดสก์ทอปก็ไม่มีปัญหา  มาพร้อมกับความจุที่สูงถึง 1TB ซึ่งเป็นขนาดความจุที่สูงที่สุดในตอนนี้ที่มีการพัฒนา อีกทั้งยังมีขนาดที่ไม่แตกต่างจากในรุ่นก่อนๆ คือมีความหนาเพียง 9.5 mm เท่านั้น  เทียบกับช่วงแรกๆ ทีมีการออกฮาร์ดดิสก์ความจุขนาด 1TB ออกมาที่จะมีความหนามากกว่าทั่วๆ ไปอยู่เล็กน้อยทำให้มีปัญหากับการใส่ในอุปกรณ์ต่างๆ อยู่พอสมควรแต่สำหรับฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้แล้วก็คงหมดปัญหา

ส่วนอินเทอร์เฟชในการเชื่อมต่อก็ยังคงเป็น SATA 3Gb/s อยู่เช่นเดิม ยังไม่ได้ขยับไปใช้เป็น SATA 6Gb/s รวมไปถึงความเร็วรอบ 5400RPM ตามมาตรฐานของฮาร์ดดิสก์รุ่นเล็กทั่วๆ ไปที่มักจะไม่ค่อยเน้นความเร็วรอบเท่าไรนัก เน้นด้านการประหยัดพลังงานเป็นหลักมากกว่า เพราะยิ่งถ้าใช้ความเร็วรอบต่ำเท่าไรก็จะยิ่งช่วยให้ฮาร์ดดิสก์ไม่ต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้น แถมยังส่งผลให้กินไฟได้น้อยลงอีกด้วย ด้านขนาดแคชก็ยังคงที่ 8MB และมีอัตราการค้นหาข้อมูลโดยเฉลี่ยที่ 12ms ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เร็วใช้ได้เลยถ้าเทียบกับฮาร์ดดิสก์โน้ตบุ๊คทั้งหลาย

นอกจากจะเป็นฮาร์ดดิสก์ที่มีทั้งความจุของข้อมูล ความเร็วรอบ ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลในระดับสูงแล้ว ในเรื่องของความทนทานในด้านการใช้งานฮาร์ดดิสก์ในรุ่น Scorpio Blue จาก WD นั้นก็ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานสุดยอดไม่ต่างจากในรุ่น Scorpio Black เช่นกัน เพราะเทคโนโลยีหลายๆ ตัวที่มีอยู่ในรุ่น Black ก็มีอยู่ใน Blue เหมือนกัน มีการออกแบบตัวไดรฟ์ให้มีความแข็งแรงทนทานสูงเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการกระแทกและการสั่นไหวของตัวไดรฟ์ที่จะต้องมีอยู่ตลอดเวลา พร้อมกันนั้นยังพ่วงมาด้วยเทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นมาอย่างดีและจะสร้างความมั่นใจและปลอยภัยให้กับผู้ใช้งานฮาร์ดิสก์ WD ทุกรุ่นไม่ว่าจะเป็น

ShockGuard ช่วยปกป้องกลไกของตัวไดรฟ์และผิวหน้าของแผ่นจานแม่เหล็กทั้งจากแรงกระแทกในระหว่างการขนส่งและการสัมผัสรวมถึงที่เกิดจากการใช้งานประจำวัน SecurePark เทคโนโลยีที่จะเป็นการยกหัวบันทึกออกจากผิวหน้าของดิสก์ในระหว่างที่หมุนขึ้น หมุนลงและขณะที่ไดรฟ์ไม่ได้ทำงาน ช่วยให้มั่นใจว่าหัวบันทึกจะไม่สัมผัสโดนผิวหน้าของดิสก์ ส่งผลให้การใช้งานระยะยาวมั่นใจได้มากกว่าเดิมเพราะเกิดการสึกหรอกที่มีสาเหตุจากหัวเข็มน้อยลง รวมทั้งความสามารถในการทนต่อแรงกระแทกที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

เรื่องของอัตราการบริโภคไฟ ก็เล็กน้อยมากตามประสาฮาร์ดดิสก์รุ่นเล็กอย่างในช่วงทำงานสูงสุดทั้งอ่านหรือเขียนก็กินไปแค่ 1.4W เท่านั้น หรือจะเป็นในโหมด Idel ก็แค่ 0.59W Standby ก็ต่ำสุดๆ แค่ 0.18W เมื่อนำไปเทียบกับในรุ่น Scorpio Black ซึ่งเป็นรุ่นความเร็วสูงสุดก็จะต่ำกว่าอยู่พอสมควรเพราะรุ่นนั้นก็จะกินไฟที่ 1.75W, 0.80W และ 0.40W ตามลำดับ  สำหรับด้านเสียงที่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นก็ทำได้ยอดเยี่ยมทีเดียวเพราะในขณะทำงานสูงสุดจะมีเสียงเพียง 25dBA น้อยกว่ารุ่น Black ที่ดังอยู่ 28dBA อยู่ประมาณ 3dBA ถ้าเป็นผู้ที่ทำงานอยู่ด้านนอกก็อาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้าเป็นผู้ที่ทำงานกับห้องเงียบๆ ด้วยแล้วน่าจะรู้สึกถึงความแตกต่างได้เลย

ผลการทดสอบ

เมื่อดูผลคะแนนจากการทดสอบเปรียบเทียบของฮาร์ดดิสก์ WD10JPVT 1TB รุ่นนี้ กับ WD6400BEVT 640GB ซึ่งอยู่ในซีรีย์ Scorpio Blue เหมือนกัน ก็จะเห็นว่ารุ่นนี้สามารถทำความเร็วได้ดีกว่าอยู่พอสมควรเลยทีเดียวถึงแม้ว่าจะมีความเร็วรอบในระดับ 5400RPM เท่ากันก็ตาม โดยไม่ว่าจะเป็นการทดสอบด้วยโปรแกรมไหนก็ตาม อย่างใน HD Tach ก็ทำไปได้ที่ 90MB/s ในขณะที่รุ่น 640GB ทำได้เพียง 69MB/s หรือจะเป็น HD Tune Pro และ SiSoftware ก็ทำได้ที่ประมาณ 65MB/s เท่านั้น ในขณะที่รุ่น 1TB ตัวนี้จะได้ที่ประมาณ 90MB/s ขึ้นไป

ส่วนเมื่อนำไปเทียบกับรุ่น Scorpio Black ก็ห่างกันไม่เท่าไรนัก จะเรียกว่าสูสีเลยก็ว่าได้ เพราะในรุ่น Black จะเฉลี่ยได้ที่ความเร็วประมาณ 99MB/s ห่างกันแค่เพียง 10MB/s เท่านั้น ถ้านำไปใช้งานจริงๆ ก็เรียกว่าแทบจะไม่รู้สึก ทั้งๆ ที่ในรุ่นแบล็คมีความเร็วรอบที่สูงถึง 7200RPM  ด้านอุณหภูมิความร้อนก็ไม่ได้ต่างจากรุ่นอื่นๆ อยู่ที่ประมาณ 30 องศาต้นๆ เท่านั้น สามารถเปิดติดต่อกันต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงได้อย่างสบาย

 

 

สรุป

ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วที่ใช้ได้ทั้งกับเดสก์ทอปและโน้ตบุ๊คที่มีความจุถึง 1TB ใน มีความเร็วในการใช้งานที่ดีเยี่ยมสูงกว่าในรุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัดเป็นรอง ในรุ่น Scorpio Black เพียงเล็กน้อยเท่านั้น พร้อมกับระบบป้องกันการสั่นสะเทือนแลการกระแทกของตัวไดรฟ์แบบครบวงจร

จุดเด่น : เป็นฮาร์ดดิสก์โน้ตบุ๊คที่มีความจุสูงถึง 1TB มีความเร็วในการใช้งานที่สูงมากและระบบป้องกันการกระแทกที่ดีเยี่ยม

ข้อสังเกต :  ขนาดบัฟเฟอร์ 8MB

Quick Score 87% Excellent

Contact : เวสเทิร์นดิจิตอล คอร์ป

URL : www.shopwd.com

Price : Call

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply